THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN GIAI ĐOẠN HẬU COVID-19

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN GIAI ĐOẠN HẬU COVID-19

Trong công tác phòng chống sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, TP.HCM là một trong các địa phương tiếp tục kéo dài giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ. Tuy vậy, sự chuẩn bị và tâm lý sẵn sàng cho những ngày hoạt động trở lại luôn rất cần thiết. Bên cạnh nỗ lực của nhân dân, Chính phủ cũng đã có những kế hoạch hỗ trợ nhất định cho an sinh xã hội và kích thích nền kinh tế sau Covid-19. Đặc biệt, lĩnh vực BĐS cũng có những động thái nhanh nhạy và rõ rệt.

1.Toan-canh-TP .HCM.jpg
Bên cạnh những kế hoạch hỗ trợ nhất định cho an sinh xã hội và kích thích nền kinh tế sau Covid-19 của Chính phủ, lĩnh vực BĐS cũng có những động thái nhanh nhạy và rõ rệt

Theo ghi nhận từ bộ phận R&D DKRA Vietnam, thị trường BĐS giai đoạn hậu Covid-19 sẽ phải đối diện nhiều thách thức, đồng thời vẫn có những điểm tựa và cơ hội tích cực để sớm phục hồi.

4 thách thức được đặt ra cho thị trường bao gồm: Nguồn cung mới không đáp ứng được sức cầu, mức giá khó đoán định, sức mua giảm và cuối cùng là sự ảnh hưởng của một số chỉ số kinh tế vĩ mô.

- Theo dự báo của DKRA Vietnam, đến Quý 2 thị trường BĐS Nhà ở TP.HCM sẽ có khoảng 2,000 - 2,500 căn hộ và khoảng 400 - 500 căn nhà phố/biệt thự được ra mắt. Lũy kế đến cuối năm 2020, nguồn cung căn hộ có thể lên đến 15,000 - 20,000 căn, bằng khoảng 60 - 70% nguồn cung của năm 2019. Với số lượng nguồn cung mới thấp hơn nhiều so với năm 2019 như vậy, thị trường khó có thể đáp ứng nhu cầu nhà ở và đầu tư BĐS vốn luôn rất cao. Riêng đối với BĐS Du lịch nghỉ dưỡng tính đến Quý 4/2020, nguồn cung có thể đạt khoảng 1,000 - 1,500 căn biệt thự biển và khoảng 3,000 - 4,000 căn condotel.

- Bên cạnh đó, mức giá BĐS cũng khó đoán định trong khi thị trường nghi ngờ có hiện tượng giảm giá, cắt lỗ,... nhưng thực tế chưa có nhiều giao dịch để ghi nhận việc bán tháo BĐS đang diễn ra. Theo thống kê của DKRA Vietnam, mức giá sơ cấp từ chủ đầu tư trong Quý 1/2020 không có nhiều thay đổi so với quý trước, loại hình căn hộ hạng B xoay quanh khoảng 35 - 40 triệu đồng/m2 (chưa VAT). Tuy nhiên khi thị trường bình ổn trở lại trong khi nguồn cung hạn chế sẽ là áp lực cho sự biến động của giá BĐS. Đặc biệt, loại hình căn hộ hạng C có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 (chưa VAT) ngày càng khan hiếm.

2.-Muc-gia-kho -doan-dinh.jpg
Một trong những thách thức của thị trường BĐS giai đoạn hậu Covid-19 là mức giá BĐS cũng khó đoán định

- Sức mua BĐS giảm trong bối cảnh mức tăng trưởng kinh tế cũng đang giảm mạnh (IMF dự báo GDP Việt Nam năm 2020 chỉ còn khoảng 2.7%, Word Bank dự báo là 4.9%). Các giao dịch sơ cấp và thứ cấp thực tế không nhiều, chủ yếu là giao dịch của những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính lớn, không phụ thuộc vào dòng tiền trong ngắn hạn. Đa số sức cầu bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19 do nhiều khách mua quyết định tạm dừng, tạm hoãn hoặc thay đổi kế hoạch mua, bán, đầu tư BĐS vì nguồn thu nhập bị ảnh hưởng và tâm lý thận trọng, tiếp tục quan sát những chuyển biến của thị trường. Báo cáo thị trường Quý 1/2020 của DKRA Vietnam đề cập, sức tiêu thụ trên nguồn cung mới của phân khúc căn hộ khoảng 70% trong khi những quý trước thường ở khoảng 80 - 90%. Hầu hết sức tiêu thụ của Quý 1 tập trung chủ yếu trong giai đoạn trước và sau tết Nguyên đán, đến nửa cuối tháng 3 thị trường gần như không phát sinh giao dịch. Tình hình này có thể kéo dài đến hết Quý 2 - đầu Quý 3/2020, vì ngoại trừ những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính thì sức mua trong bất kỳ thời điểm nào, nhưng đa số sức mua nói chung cần có đủ thời gian để tích lũy tài chính.

IMF.png
Mức tăng trưởng kinh tế đang giảm mạnh, IMF dự báo GDP Việt Nam năm 2020 chỉ còn khoảng 2.7%

- Các yếu tố về kinh tế vĩ mô trong năm 2020 cũng là những thách thức đồng thời tác động vừa trực tiếp và gián tiếp đến thị trường BĐS tương tự giai đoạn 2010 - 2012 như giá vàng, tỷ giá hối đoái, lãi suất, tín dụng, lạm phát và tăng trưởng GDP,…

Song song với những thách thức, thị trường luôn tồn tại các yếu tố tích cực (bao gồm cả vĩ mô và vi mô) trở thành điểm tựa để thị trường phục hồi và sôi động trở lại:

- Nền kinh tế được dự báo tăng trưởng mạnh trong năm 2021 (theo nhận định của cả IMF và Word Bank dự kiến từ 6.8% lên 7.3%), vậy giai đoạn nửa cuối năm 2020 là giai đoạn chuẩn bị và đón đầu.

- Tiếp tục làn sóng dịch chuyển đầu tư vào nhà máy, công xưởng khi Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư thay thế hàng đầu. Qua đó dòng FDI sẽ tiếp tục đổ vào thị trường Việt Nam, kéo theo sự hưởng lợi của BĐS công nghiệp, BĐS nhà ở, logistic, du lịch…

- Các chương trình đầu tư hạ tầng (giải ngân đầu tư công) của Chính phủ không chỉ đơn giản là giải quyết vấn đề hạ tầng mà còn tác động đến sự phát triển của các lĩnh vực tài chính, lao động, tiêu dùng,… từ đó trực tiếp tác độngđến thị trường BĐS.

- Các chính sách kích thích kinh tế của Chính phủ, như Nghị quyết 41/NQ-CP về hỗ trợ an sinh xã hội cho các cá nhân tổ chức bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trước đó đã có kế hoạch chi 250 ngàn tỷ đồng hỗ trợ nền kinh tế theo Chỉ thị 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

3.Kinh-te.jpg
Nền kinh tế được dự báo tăng trưởng mạnh trong năm 2021, vậy giai đoạn nửa cuối năm 2020 là giai đoạn chuẩn bị và đón đầu

- Các chương trình tháo gỡ khó khăn bất cập cho dự án và doanh nghiệp BĐS tại TP.HCM, qua đó chính quyền và các doanh nghiệp đã có nhiều cuộc tiếp xúc thảo luận về các giải pháp thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp và thị trường BĐS.

- Các báo cáo gần đây của nhiều tổ chức ghi nhận mức tăng của tầng lớp thu nhập trung bình (middle income) và người giàu mới ở Việt Nam thuộc top hàng đầu Châu Á và thế giới. Thực tế, trong giai đoạn từ năm 2015 - 2019, khi thị trường phát triển, một bộ phận người có thu nhập tăng cao đã tích lũy sẵn lượng tiền nhàn rỗi. Do đó, thời điểm này họ không bị phụ thuộc vào biến động của thị trường mà có thể chủ động tiếp cận nhiều cơ hội lựa chọn BĐS phù hợp.

- Chứng khoán đang có những dấu hiệu tích cực bởi thị trường tài chính luôn có liên quan với thị trường BĐS.

- Đối diện với thách thức trong ngắn hạn, các chủ đầu tư sẽ tích cực đưa ra nhiều chương trình bán hàng hấp dẫn khách mua.

- Dù nguồn cung chưa thật sự dồi dào, thị trường vẫn luôn sẵn sàng từng bước đáp ứng nhu cầu. Các doanh nghiệp BĐS từ chủ đầu tư, đơn vị môi giới, nhà đầu tư cá nhân đều đã có những bước chuẩn bị kế hoạch phát triển để nhanh chóng thích ứng với biến động sau này.

- Sự đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong hoạt động kinh tế và đời sống đã thể hiện rõ rệt trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua. Đây cũng chính là động lực và mục tiêu phát triển trọng tâm của kinh tế 4.0.

4.cong-nghe.jp g
Ứng dụng công nghệ được đẩy mạnh trong hoạt động kinh tế và đời sống

Nhìn chung, trong nửa đầu Quý 2/2020, tình hình có thể còn nhiều diễn biến phức tạp, thách thức nhưng từ cuối Quý 2 hoặc có thể từ tháng 6 trở đi, diễn biến sẽ dần chuyển sang hướng bình ổn và tích cực hơn.

Nguồn: Bộ phận R&D DKRA Vietnam