BÁO CÁO TOÀN CẢNH THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ Ở TP.HCM VÀ VÙNG PHỤ CẬN, CHỦ ĐỀ: LỰC ĐẨY THỊ TRƯỜNG 2021

BÁO CÁO TOÀN CẢNH THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ Ở TP.HCM VÀ VÙNG PHỤ CẬN, CHỦ ĐỀ: LỰC ĐẨY THỊ TRƯỜNG 2021

Sáng ngày 07/01/2021, tại KS New World (Q.1, TP.HCM), Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) đã tổ chức chương trình “Báo cáo toàn cảnh thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận” với chủ đề “LỰC ĐẨY THỊ TRƯỜNG 2021”, thu hút hàng trăm khách mời và đông đảo báo giới tham dự.

Hcnh-1.jpg
Toàn cảnh chương trình “Báo cáo toàn cảnh thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận” với chủ đề “LỰC ĐẨY THỊ TRƯỜNG 2021"

Tại buổi báo cáo, DKRA Vietnam đã tổng kết thị trường bất động sản tại TP.HCM và vùng phụ cận trong năm 2020 vừa qua. Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc R&D DKRA Vietnam cho biết: Năm 2020, trong khi thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM vẫn duy trì đà sụt giảm từ năm 2019 ở hầu hết các phân khúc, vùng phụ cận với các địa phương như Bình Dương, Đồng Nai,... lại có sự phát triển đáng chú ý.

Cụ thể, ở TP.HCM, ngoại trừ phân khúc nhà phố/biệt thự tăng so với năm 2019, các phân khúc còn lại đều sụt giảm cả về nguồn cung mới lẫn sức cầu. Trong khi đó, Bình Dương trỗi lên với nguồn cung mới lên đến 5,627 sản phẩm đất nền và khoảng 10,526 căn hộ, Đồng Nai dẫn đầu nguồn cung mới nhà phố/biệt thự (2,749 căn). Ở phân khúc Bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường rơi vào trạng thái gần như "ngủ đông".

Hcnh-2.jpg
PGS.TS. Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam trình bày những chính sách tài chính và kinh tế vĩ mô cho năm 2021

Đồng thời, DKRA Vietnam cũng đưa ra một số dự báo cho thị trường năm 2021. Theo đó, đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu, tập trung ở các tỉnh giáp ranh TP.HCM. Nguồn cung mới phân khúc căn hộ sẽ tăng mạnh ở hầu hết các địa phương. Nguồn cung - sức cầu phân khúc nhà phố/biệt thự được dự báo hồi phục tích cực và có sự tăng nhẹ so với năm 2020. Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới có thể tăng so với năm 2020, tập trung chủ yếu ở những thị trường quen thuộc như Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hcnh-3.jpg
Ông Phạm Lâm - CEO DKRA Vietnam cho rằng thị trường Bất động sản Nhà ở 2021 sẽ cần nhiều lực đẩy để vượt qua khó khăn và bước vào giai đoạn phát triển mới. Một điều may mắn là diễn biến kinh tế vĩ mô và công tác kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được đánh giá rất khả quan

Thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM năm 2020 cũng đối mặt nhiều thách thức với ảnh hưởng kép từ đại dịch và đà suy giảm kéo dài từ năm 2019. Do sự siết chặt quy trình thủ tục cấp phép dự án của các cơ quan Nhà nước, nguồn cung dự án mới tiếp tục sụt giảm đáng kể. Tại TP.HCM, thị trường gần như vắng bóng loại hình căn hộ hạng C trong khi nhu cầu ở phân khúc này còn rất lớn. Cùng lúc đó, dù nguồn cung mới giảm mạnh, mặt bằng giá vẫn liên tục tăng cao. Đặc biệt, mức giá sơ cấp ở các giai đoạn sau tăng trung bình 10% - 15% so với giá bán ở giai đoạn trước. Điều này làm khả năng sở hữu nhà cho người có nhu cầu ở thực với nguồn tài chính không cao càng trở nên khó khăn.

Hcnh-4.jpg
Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc R&D DKRA Vietnam tổng kết diễn biến toàn cảnh thị trường bất động sản Nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận năm 2020 và dự báo thị trường năm 2021

Với Bất động sản nghỉ dưỡng, đây là phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch trong năm 2020 và sự cố vỡ cam kết lợi nhuận cuối năm 2019. Thị trường đã manh nha xuất hiện hình thức đầu tư tài chính Bất động sản giống như tín thác đầu tư Bất động sản mà luật pháp chưa có quy định cụ thể. Tại khu vực Bảo Lộc - Lâm Đồng, nhiều dự án được quảng cáo với mô hình mới như homestay, farmstay,… Tuy nhiên, hiện nay Nhà nước chưa có quy định cụ thể để giám sát, quản lý hoạt động của các loại hình này. Những điều trên cho thấy thị trường vẫn tiềm ẩn một số nguy cơ và rủi ro nhất định.

Bước sang 2021, để vượt qua khó khăn và bước vào giai đoạn phát triển mới, thị trường Bất động sản Nhà ở sẽ cần nhiều lực đẩy giúp phục hồi và tăng tốc trở lại. Một trong những yếu tố đáng lạc quan là diễn biến kinh tế vĩ mô và công tác kiểm soát dịch bệnh rất tốt của Việt Nam. Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2020 ước tính tăng 2.91% so với năm 2019 dù năm qua có nhiều biến động. Ngân hàng Thế giới (World Bank) cũng dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6.8% trong năm 2021 - mức tăng trưởng thuộc hàng đầu thế giới. Điều này mang đến triển vọng, cơ hội và nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường Bất động sản chuyển mình.

Hcnh-5.jpg
Các diễn giả cùng tham gia tọa đàm và giải đáp những thắc mắc xoay quanh diễn biến thị trường và chủ đề chương trình báo cáo

Bên cạnh đó, các chính sách pháp lý chính thức có hiệu lực trong năm 2021 như Luật Đầu tư 2020, Luật Xây dựng sửa đổi 2020, Thông tư 21/2019/TT-BXD, Nghị định 148/2020/NĐ-CP,… sẽ giúp thị trường hoạt động minh bạch hơn. Đặc biệt, việc thành lập thành phố Thủ Đức và chủ trương đẩy mạnh triển khai nhiều công trình hạ tầng giao thông trọng điểm trong năm 2021 cũng là lợi thế thúc đẩy thị trường bứt phá.

Trên nền tảng các tiền đề hiện hữu như trên, tại chương trình báo cáo, DKRA Vietnam cũng đã đề xuất một số giải pháp kích hoạt lực đẩy thị trường Bất động sản năm 2021 về chính sách pháp lý, hạ tầng giao thông, vai trò của các chủ thể tham gia thị trường, đặc biệt là doanh nghiệp, xu thế phát triển bất động sản xanh, bất động sản bền vững theo chiến lược dài hạn.