ÔNG NGUYỄN HOÀNG - GIÁM ĐỐC R&D DKRA VIETNAM:  “KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHẤT ĐẾN PHÁP LÝ VÀ KHẢ NĂNG SINH LỜI CỦA DỰ ÁN”

ÔNG NGUYỄN HOÀNG - GIÁM ĐỐC R&D DKRA VIETNAM: “KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHẤT ĐẾN PHÁP LÝ VÀ KHẢ NĂNG SINH LỜI CỦA DỰ ÁN”

Sáng ngày 16/08, Hội thảo “Xu thế sở hữu Bất động sản: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam” do VTV24 phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức, Diễn đàn đầu tư BizLIVE hỗ trợ truyền thông đã được diễn ra tại KS Caravelle (Q.1, TP.HCM).

Hội thảo có sự tham gia của: Ông Phan Hữu Thắng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA); Ông Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế; Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam; Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam cùng các chuyên gia đầu ngành, đại diện các doanh nghiệp trong lĩnh vực Bất động sản cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

Tại hội thảo, các chuyên gia cho biết: Trong 5 năm qua, khi thị trường bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM hồi phục, bất động sản ven biển cũng hồi phục và bắt đầu xuất hiện nhiều sản phẩm trỗi dậy thay thế cho bất động sản sở hữu lâu dài. Mặc dù thời gian sở hữu hữu hạn nhưng lợi nhuận cho thuê cao hơn đầu tư căn hộ thông thường. Bên cạnh đó, khung pháp lý của phân khúc bất động sản sở hữu có thời hạn cũng được thảo luận trong hội thảo lần này. Hiện tại, ở Việt Nam tính pháp lý về những sản phẩm có thời hạn còn chưa được rõ ràng, nghĩa là sau thời hạn ban đầu thì có được gia hạn không và gia hạn bao nhiêu năm nữa.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam, hiện nay vẫn chưa có quy định pháp lý cụ thể và minh bạch cho loại hình Bất động sản sở hữu có thời hạn, các điều luật phụ thuộc vào chính quyền địa phương và bao gồm nhiều hình thức đan chéo phức tạp. Gần đây đã có nhiều thông tin đồn đoán về việc có sổ hồng cho phân khúc condotel, tuy nhiên thời hạn sở hữu vẫn là một câu hỏi chưa có hồi đáp.

Mặt khác, ông Nguyễn Hoàng cũng cho biết thêm, khi DKRA Vietnam thực hiện khảo sát khách hàng tại Nha Trang cho phân khúc bất động sản sở hữu có thời hạn, vấn đề người mua băn khoăn nhất hiện nay là tính pháp lý chưa quy định rõ quyền lợi và khả năng sinh lời của loại hình này, chứ không phải thời hạn sở hữu. Trong giai đoạn năm 2015 - 2018, bất động sản nghỉ dưỡng đã có cuộc đua về cam kết lợi nhuận cùng với sự phát triển của thị trường bất động sản. Nhưng đến năm 2018, một số dự án condotel đã không đạt được cam kết lợi nhuận khi đưa vào hoạt động. Do đó, theo DKRA Vietnam nhận định, cam kết về lợi nhuận không còn là yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư hiện tại ngày càng quan tâm đến những khía cạnh khác như năng lực của chủ đầu tư, đơn vị quản lý, vận hành,…

Hi-tho-xu-th-s -hu-Bt-ng-sn-1 .jpg
Toàn cảnh hội thảo “Xu thế sở hữu Bất động sản: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam”
Hi-tho-xu-th-s -hu-Bt-ng-sn-2 .jpg
Các diễn giả tham gia phiên thảo luận tại hội thảo “Xu thế sở hữu bất động sản: Kinh nghiệm quốc tế & Thực tiễn Việt Nam”. Từ trái sang: BTV Quỳnh Như - Đài truyền hình Quốc gia VTV 24, chủ trì tọa đàm; Ông Đinh Thế Hiển - Chuyên gia kinh tế; Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam; Ông Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ông Trần Tấn Tài - Giám đốc công ty luật City; Ông Nguyễn Hữu Quang - Phó Tổng Giám đốc Công ty Netland; Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam
Hi-tho-xu-th-s -hu-Bt-ng-sn-3 .jpg
Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam trình bày những nhận định về loại hình Bất động sản sở hữu có thời hạn
Hi-tho-xu-th-s -hu-Bt-ng-sn-4 .jpg
Khách mời đặt câu hỏi cho các diễn giả tại hội thảo
Hi-tho-xu-th-s -hu-Bt-ng-sn-5 .jpg
Ban tổ chức tặng hoa cảm ơn các diễn giả tham gia hội thảo “Xu thế sở hữu bất động sản: Kinh nghiệm quốc tế & Thực tiễn Việt Nam”